Imageรั้วไฟฟ้าแรงสูงเป็นหนึ่งในมาตรการ ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมผู้ต้องขังไม่ให้หลบหนีออกจาก เรือนจำ แต่.....ทำไมต้องใช้ ไฟฟ้าแรงสูง ทั้งๆที่ ไฟบ้านแค่ 220 โวลท์ ก็สามารถทำให้เป็นอันตรายถึงตายได้แล้ว.....

Imageเดิม รั้วไฟฟ้าเป็นเครื่องมือที่ ใช้กันในฟาร์มปศุสัตว์ เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงหนีออกจากคอก และป้องกันไม่ให้สัตว์ร้าย เช่น สุนัขป่า ลอบเข้ามาทำร้ายสัตว์ที่เลี้ยงไว้ รั้วไฟฟ้าที่ใช้นั้น ได้รับการออกแบบไม่ให้เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง แต่ทำให้เจ็บปวดจนสัตว์ ไม่กล้าเข้าไปถูกต้องกับรั้วอีก จึงทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมรั้วได้ด้วย ต่อมา จึงได้มีการนำเอาหลักการของรั้วไฟฟ้ามาใช้ในการป้องกันทรัพย์สิน และอันตรายจากผู้บุกรุก และนำมาใช้ในการควบคุมผู้ต้องขังของเรือนจำต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเรือนจำความมั่นคงสูง

?Image

กระแสไฟฟ้าที่ใช้ที่รั้วไฟฟ้า จะเป็นกระแสตรง แรงเคลื่อนสูง (หลายพันโวลท์) เมื่อสัตว์สัมผัสกับรั้ว จะก่อให้เกิดไฟฟ้าดูดเป็นเวลาสั้นๆ แต่ก็เพียงพอที่จะทำให้เกิดความเจ็บปวดแต่ ไม่ถึงตาย เพราะปริมาณพลังงานไฟฟ้าที่ไหลเข้าร่างกายมีไม่มาก

Image

สัตว์เลี้ยงที่ไปสัมผัสกับรั้วจะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต ซึ่งต่างจากไฟฟ้ากระแสสลับในบ้าน ซึ่งมีแรงเคลื่อนเพียง 220 โวลท์ แต่กระแสไหลจะตลอดเวลา เมื่อสัมผัสร่างกายจะรับพลังงานไฟฟ้าเข้าไปมากจึงทำให้ถึงตายได้

รั้วไฟฟ้าที่ใช้เสริมความมั่นคงให้กับมาตรการควบคุมผู้ต้องขังนั้น มักจะมีระบบอื่นๆพ่วงมาด้วย เช่น ระบบทีวีวงจรปิด ระบบสัญญาณตรวจจับการสั่นสะเทือนของรั้ว เป็นต้น ไฟฟ้าที่ใช้จะเป็นไฟฟ้ากระแสตรงที่มีแรงเคลื่อนสูงถึง 8,000 โวลท์ ( เช่น ระบบรั้วไฟฟ้าแรงสูงของที่ใช้อยู่ที่เรือนจำกลางคลองเปรม ) สาเหตุที่ต้องใช้แรงเคลื่อนสูงๆ ก็เพราะต้องการให้เกิดการรบกวนการทำงานของเซลประสาท และเซลกล้ามเนื้ออย่างเฉียบพลัน ถึงแม้ว่ากระแสไฟฟ้าที่ใช้จะมีขนาดของแอมแปร์ต่ำมาก และปล่อยออกมาเป็นห้วงๆ ครั้งละไม่ถึงหนึ่งวินาที แต่ก็ทำให้เกิดความเจ็บปวดอย่างรุนแรงเมื่อสัมผัส และที่สำคัญก็คือจะทำให้กล้ามเนื้อทั่วร่างกายเป็นอัมพาตชั่วคราว ผู้สัมผัสจะเกิดอาการมึนงง ตกลงมาจากแนวสายไฟฟ้าแรงสูง และบางครั้งอาจเป็นอันตรายถึงตายจากการตกจากที่สูงได้

เชื่อว่าการนำเทคโนโลยี ใหม่ๆ เช่น รั้วไฟฟ้า เข้ามาใช้ในการควบคุมผู้ต้องขัง จะช่วยแบ่งเบาภาระและทำให้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ทำงานได้สบายขึ้น เช่นเดียวกับรั้วไฟฟ้าในฟาร์มเลี้ยงแกะ ที่ทำให้เจ้าสุนัขเลี้ยงแกะสบายขึ้น จนมีเวลามาวิ่งเล่นอย่างที่เห็นในภาพ

Image

 • Dep Curr
 • DOC02
 • Gpo
 • Asso
 • การเยี่ยม
  mini logo

  ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์
  33/2 ถนนงามวงศ์วาน เขตจตุจักร กรุงเทพ 10900 
  อีเมล:hosdoc.mci@gmail.com
  โทร.: 0-2953-3999

   
  Follow Us :