Imageพูดแล้วจะหาว่าคุย..... เฮโรอีน กัญชา ยาบ้า โคเคน ฯลฯ ผมผ่านมาหมดแล้ว แค่หลับตาก็บอกได้เลย เพราะผมเป็นสัตว์โลกที่มีประสาทดมกลิ่นที่เหนือกว่ามนุษย์ หลายเท่า แต่กว่าจะฝึกให้ผมทำงานแบบนี้ได้ ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย.....

ควรใช้หมาพันธุ์อะไรดี

Imageหมาพันธุ์ไหนก็ใช้ได้ครับ เพราะประสาทรับกลิ่นของมันใกล้เคียงกัน และดีกว่าคนตั้งหลายเท่า พันธุ์ที่นิยมใช้กันมาก คือ พันธุ์ German Shepherd และ Labrador แต่ก็ไม่จำเป็นเสมอไป เพราะหมาญี่ปุ่นตัวเล็กๆ พันธุ์ Shiba Inu ซึ่งสูงเพียง 10 นิ้ว ก็มีคนฝึกให้ดมกลิ่นยาเสพติดได้ พบว่าประสิทธิภาพในการตรวจจับยาเสพติดของมัน ขึ้นอยู่กับความเฉลียวฉลาดและความอดทนของมันในการทำงานด้วย

เขาฝึกหมากันโดยวิธีไหน

Imageงานนี้ไม่มีสูตรตายตัว แต่หมาที่จะถูกคัดมาเข้าหลักสูตร ควรเป็นหมาที่มีสัญชาติญาณในการค้นหา ซึ่งจะเริ่มโดยการให้มันค้นหาสิ่งที่มันชอบก่อน เช่นผ้าเช็ดหน้าหรือลูกเทนนิส หมาที่จะทำงานได้ดี ก็คือไอ้ตัวที่หมกมุ่นอยู่กับผ้าเช็ดหน้าหรือลูกเทนนิส ที่มันคิดว่ามันเป็นเจ้าของนั่นแหละ ต่อจากนั้น เมื่อเราจะต้องการให้มันฝึกหายาเสพติด หรือวัตถุระเบิดชนิดไหนเราก็เอาลูกเทนนิสของมัน มาทำให้ปนเปื้อนกลิ่นที่เราอยากจะให้มันหา แล้วก็ฝึกให้มันค้นหาไปเรื่อยๆ แค่นั้นก็เรียบร้อย พอถึงเวลาทำงานจริงในที่เกิดเหตุ ไอ้หมาหน้าโง่พวกนี้ มันไม่รู้หรอกครับว่าเราจะใช้ให้มันหายาเสพติด มันตั้งหน้าตั้งตาจะหาลูกเทนนิสของมันต่างหาก

เอาอะไรมาตัดสินว่าหมาสอบผ่านหรือจบหลักสูตร

ImageImage ขึ้นอยู่กับว่าเราจะตั้งเกณฑ์ไว้แค่ไหน ถ้าเราฝึกให้มันดมกลิ่นเฮโรอีนอย่างเดียว มันก็เดินผ่านยาบ้าทั้งกระสอบโดยไม่แยแสเลยก็ได้ สมาคมสุนัขตรวจจับยาเสพติดแห่งชาติของอเมริกา กำหนดคุณสมบัติของหมาที่ถือว่า "สอบผ่าน" ดังนี้

 

 1. ต้องไม่ทำงาน 2 หน้าที่ คือ ดมทั้งยาเสพติดและวัตถุระเบิด
 2. ต้องสอบผ่านการตรวจจับยาเสพติดอย่างน้อย 2 ชนิด คือ โคเคน และ กัญชา โดยสามารถค้นหาโคเคน 10-28 กรัม และ กัญชา 1/4-2ออนซ์ ได้ภายในเวลาไม่เกิน 3 นาที
 3. สถานที่ทดสอบต้องอยู่ในที่ร่มมีพื้นที่ไม่เกิน 1000 ตารางฟุต
 4. เมื่อตรวจพบ รางวัลที่สุนัขจะได้รับ ต้องไม่ใช่ยาเสพติด
 5. ถ้าสอบตก ต้องรออย่างน้อย 30 วันจึงจะสอบใหม่ได้

หมาแต่ละตัวมีอายุงาน นานแค่ ไหน

Imageโดยทั่วไปแล้ว สุนัขดมกลิ่นจะมีอายุทำงานประมาณ 10 ปี หลังจากนั้นก็ต้องเกษียณอายุ (โดยไม่ได้บำเหน็จ บำนาญ) ถ้าทางเรือนจำไม่สามารถเลี้ยงดูต่อไป ก็อาจต้องเอาไปฝากไว้ที่วัดสวนแก้วของท่านอาจารย์พระพยอม ส่วนสุนัขดมกลิ่นของสหรัฐฯ จะแย่กว่าหมาไทยหลายเท่าเพราะกองทัพสหรัฐฯ ซึ่งมีสุนัขดมกลิ่นอยู่ประมาณ 1800 ตัว ในแต่ละปีจะมีสุนัข เกือบ 200 ตัวที่ถูกปลดประจำการและถูกทำลายไป เพราะกฎหมายสหรัฐฯ ถือว่าสุนัขดมกลิ่นป็น "เครื่องมือ" ที่จะต้องถูกทำลายไปเมื่อไม่ได้ใช้งาน และไม่อนุญาตให้จำหน่ายจ่ายแจกสุนัขพวกนี้ให้ใครเอาไปเลี้ยงได้ (กฎหมายนี้เพิ่งถูกยกเลิกโดยประธานาธิบดี คลินตัน ในปี 1997)

จริงหรือเปล่า ที่ว่าสุนัขดมกลิ่นพยายามค้นหายาเสพติด ก็เพราะว่าตัวมันเองก็ติดยา

Imageไม่จริงครับ...เพราะว่าสิ่งที่สุนัขได้รับก็คือกลิ่นของยาเสพติดเท่านั้น ไม่ได้สูดเข้าไปในปริมาณมากๆแบบพวกสิงห์อมควันหรือสิงห์ดมกาว ผู้ฝึกสุนัขที่พิถีพิถันมากๆเขาไม่ได้ใช้ยาเสพติดจริงในการฝึก แต่จะใช้ "กลิ่นเทียม"ของยาเสพติดแทน ซึ่งหาซื้อได้จากบริษัทจำหน่ายสารเคมี ซึ่งมีทั้งกลิ่นเทียมของเฮโรอีน กัญชา โคเคน หรือแม้แต่กลิ่นวัตถุระเบิดหลายชนิด ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่..... Sigma-Aldrich

ทำยังไงดี ถ้าหมาเผลอกินยาเสพติดเข้าไป

Imageเป็นเรื่องเลยครับ...ยาเสพติดบางอย่าง เช่น เฮโรอีน ถ้าหมาเผลอกินเข้าไปนิดเดียวก็ถึงตายได้ ถ้าเป็นผู้ต้องขังกลืนเข้าไปต้องรีบทำให้อาเจียนหรือล้างท้องแต่ถ้าเป็นสุนัขดมกลิ่นกินเข้าไป ก็อาจต้องฉีดยาต้านฤทธิ์ยาเสพติด (Antidote)ซึ่งมีอยู่หลายชนิดด้วยกัน เช่น......เอ้อ...เอาอย่างนี้ดีกว่า.....ถ้าหมามันเผลอกินยาเสพติดเข้าไป ก็รีบพาไปหาสัตวแพทย์ ขืนมัวแต่อ่านอยู่....หมาจะตายซะก่อน

 • Dep Curr
 • DOC02
 • Gpo
 • Asso
 • การเยี่ยม
  mini logo

  ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์
  33/2 ถนนงามวงศ์วาน เขตจตุจักร กรุงเทพ 10900 
  อีเมล:hosdoc.mci@gmail.com
  โทร.: 0-2953-3999

   
  Follow Us :