Imageเทคโนโลยีล้ำยุคสุดยอดในการระงับเหตุร้าย สามารถยับยั้งผู้ก่อเหตุได้ในระยะ15 ฟุต โดยไม่ทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิต หลายเรือนจำในอเมริกาเริ่มนำมาใช้กันแล้ว

สถานการณ์ที่ประกอบด้วย คนเมายาบ้าและตัวประกัน แบบนี้ ไม่ว่าจะเกิดขึ้นนอกคุกหรือในคุกก็ตาม ปืนไฟฟ้า อาจช่วยแก้ปัญหาได้

 

ImageImage

(ภาพจากนิตยสาร "สารคดี" )

ปืนไฟฟ้าคืออะไร

Image

ความจริงแล้วปืนไฟฟ้าที่เรียกว่า Air Taser ก็มีหลักการทำงานเช่นเดียวกับ กระบองไฟฟ้าคืออาศัยกระแสไฟฟ้าในการยับยั้งผู้ก่อเหตุร้าย แต่ปืนไฟฟ้าสามารถใช้ได้ในระยะไกลเฉลี่ย 15 ฟุต (ขึ้นอยู่กับรุ่น) ปืนไฟฟ้ารุ่นแรกมีใช้มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1977 แล้ว และได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อยๆ หลักการของปืนไฟฟ้าก็คือ มันจะยิงลูกดอกซึ่งพ่วงกับสายนำกระแสไฟฟ้า 2-4 ลูกโดยอาศัยแรงอัดของแก๊สไนโตรเจน และลูกดอกก็จะทำหน้าที่เหมือนขั้วไฟฟ้าของกระบองไฟฟ้า ทำให้ผู้ที่ถูกยิงเป็นอัมพาตชั่วคราว

Image Image

?กระสุนลักษณะคล้ายลูกดอกที่มีสายไฟต่อพ่วงเวลายิงออกไป

มีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน

Imageข้อดีของปืนไฟฟ้าคือ เมื่อลูกดอกที่ยิงออกไปถูกร่างกายผู้ก่อเหตุร้ายนั้น ไม่ว่าจะถูกร่างกายส่วนไหนก็จะให้ผลเหมือนกันหมด เพราะกระแสไฟฟ้าจะวิ่งไปทั่วร่าง ซึ่งต่างจากปืนพก ถ้ายิงไม่ถูกจุดสำคัญก็ไม่สามารถยับยั้งผู้ก่อเหตุได้ ส่วนสปรย์พริกไทยหรือสเปรย์สารเคมีอื่นๆยิ่งแย่หนัก เพราะต้องเล็งไปที่บริเวณใบหน้าเท่านั้นจึงจะได้ผล

ได้มีการทดลองใช้ปืนไฟฟ้ากับอาสาสมัครจากหน่วย SWAT ทหาร และตำรวจ จำนวน 60 คน ปรากฏว่าไฟฟ้า 50,000 โวลท์จากปืนไฟฟ้าสามารถยับยั้งการโจมตีของอาสาสมัครได้ทุกคน(100%) ในเวลาเพียงครึ่งวินาที โดยลูกดอกที่ถูกยิงออกมาสามารถเจาะทะลุเสื้อผ้าได้หนาถึง 2 นิ้ว และสามารถเจาะทะลุแจ็คเก็ตหนังได้ นอกจากนี้ ถ้ายิงพลาด ในระยะประชิดตัว ปืนไฟฟ้ายังใช้จี้ไปที่ตัวผู้ก่อเหตุได้โดยตรงเหมือนกระบองไฟฟ้า

อันตรายหรือเปล่าถ้าจะใช้ในเรือนจำ

Image

โดยทั่วไป การก่อเหตุร้ายภายในเรือนจำมักไม่ต้องใช้ปืนในการ ระงับเหตุ เนื่องจากผู้ต้องขังน้อยครั้งที่จะมีอาวุธร้ายแรงสำหรับปืนไฟฟ้านั้น ยังไม่เคยมีรายงานว่าจะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ถูกยิง และพบว่าสามารถใช้ได้แม้กระทั่ง กับผู้ที่ได้รับการผ่าตัดฝังเครื่องกระตุ้นหัวใจไว้ แผลที่ถูกยิงด้วยปืนไฟฟ้าจะมีรอยเป็นรูเล็กๆเหมือนรอยถูกผึ้งต่อย เท่านั้น และการยิงพลาดก็แค่ทำให้ผู้ที่ถูกลูกหลงเป็นอัมพาตไปเพียงชั่วคราว (ยกเว้นอยู่อย่างเดียว คือยิงแม่น เกินไป ลูกดอกไปโดนนัยน์ตาเข้า) นอกจากนี้ ปืนไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ ยังมีลูกเล่นที่ไฮเทคอีกหลายอย่าง เช่น มีพอร์ทสามารถต่อเข้าคอมพิวเตอร์เพื่อ ตรวจสอบว่า ปืนได้ถูกยิงไปกี่ครั้ง ยิงเมื่อวันเวลาใด และในการยิงแต่ละครั้งมันยังยิงเอาแผ่นทะเบียนปืนขนาดจิ๋ว ออกมาตกกระจายอยู่ในที่เกิดเหตุประมาณ 40 แผ่น เพื่อทำหน้าที่เป็นหลักฐานทางนิติเวชเหมือนปลอกกระสุน ปืนทั่วไป และบางรุ่น ยังสามารถติดอุปกรณ์ยิงลำแสงเลเซอร์แบบ Day light laser เพื่อช่วยในการเล็งได้ด้วย

Image Image
พอร์ทสำหรับต่อเข้าคอมพิวเตอร์
แผ่นทะเบียน (ขนาดเท่าของจริง)

กฏหมายของสหรัฐอเมริกาไม่ถือว่าปืนไฟฟ้าเป็นอาวุธปืน (Fire arm) เนื่องจากขับเคลื่อนด้วยแรงดันแก๊ส ไม่ใช่ดินปืน จึงสามารถพกได้โดยไม่ต้องมีใบอนุญาต (ในบางรัฐ) และสามารถสั่งซื้อทางไปรษณีย์ได้ (ราคา 300-400 เหรียญ) ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น สามารถพกได้แม้กระทั่งเวลาออกเวรแล้ว (มียกเว้นอยู่ 7 รัฐ)

Imageในสถานการณ์ที่มีคนเมายาบ้ากับตัวประกันนั้น ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ
1. การเจรจาต่อรองแทบจะเป็นไปไม่ได้ ถ้าเสพยาบ้าจำนวนมาก
2. การใช้อาวุธปืนกับคนเมายาบ้าอาจเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ
3. ตัวประกันและบรรดาไทยมุงอาจถูกลูกหลงจากกระสุนปืน
4. ถ้ายิงแล้วคนเมายาบ้าไม่ตายทันที ตัวประกันก็อาจจะตาย

สรุปแล้ว ควรพิจารณาหาปืนไฟฟ้ามาใช้ครับ (สาบานได้ว่าไม่ได้ค่าโฆษณา)

 • Dep Curr
 • DOC02
 • Gpo
 • Asso
 • การเยี่ยม
  mini logo

  ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์
  33/2 ถนนงามวงศ์วาน เขตจตุจักร กรุงเทพ 10900 
  อีเมล:hosdoc.mci@gmail.com
  โทร.: 0-2953-3999

   
  Follow Us :