ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์

คุณอยู่ที่  : หน้าแรก การสักยันต์ในเรือนจำ วิธีลบรอยสัก
วิธีลบรอยสัก พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันจันทร์ที่ 01 กันยายน 2014 เวลา 07:00 น.

Imageรอยสักที่สักโดยมืออาชีพนั้น ลบออกได้ไม่ยาก (ถ้ามีเงินจ่าย) ส่วนรอยสักที่สักโดยมือสมัครเล่นในคุกนั้น ลบยากที่สุด.....ต่อให้ใช้เครื่องเลเซ่อร์ลบรอยสักโดยเฉพาะก็ลบออกได้ไม่หมดครับ....เป็นเพราะอะไร ....ลองคลิกเข้าไปอ่านดู

ในการสักยันต์นั้น เม็ดสีที่อยู่ในน้ำหมึกที่ใช้สัก จะถูกปลายเข็มนำไปฝังไว้ในผิวหนังชั้นหนังแท้ และจะฝังอยู่ที่บริเวณนี้ตลอดไปจนวันตาย การลบรอยสักทำได้ยากมาก โดยเฉพาะรอยสักที่สักด้วยมือสมัครเล่นในคุก เนื่องจากการสักด้วยมือทำได้ไม่สม่ำเสมอ เม็ดสีจะอยู่ลึกตื้นไม่เท่ากัน (ซึ่งแตกต่างจากการสักด้วยเครื่องสักไฟฟ้า) ดังนั้น ไม่ว่าจะใช้วิธีไหนลบ ก็ลบออกได้ไม่หมด

รอยสักแบบมืออาชีพ ลบออกได้ง่าย เพราะ เม็ดสีอยู่ลึกเท่าๆกันหมด  รอยสักแบบมือสมัครเล่น         ในคุก  ลบออกยากมาก รูปตัดแสดงชั้นต่างๆของผิวหนังมนุษย์

การลบรอยสักทำได้หลายวิธี

  1. การขัดผิวหนัง (Dermabrasion)การขัดอาจใช้สารเคมีร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้ ถ้าเป็นรอยสักขนาดเล็กก็อาจไม่ต้องใช้ยาชา รอยสักที่สักลึกเกินไปจะขัดออกได้ยาก ถ้าฝืนขัดออก ผิวหนังก็อาจเป็นรอยด่างได้
  2. การผ่าตัด สามารถผ่าตัดลอกผิวหนังส่วนนั้นออกแล้วเย็บปิด แต่ถ้ารอยสักมีขนาดใหญ่ เมื่อตัดออกแล้วก็อาจต้องตัดผิวหนังส่วนอื่นมาปิดแทน ข้อเสียของวิธีการผ่าตัดก็คือทำให้เกิดแผลเป็น และมีค่าใช้จ่ายสูง และรอยสักในบางตำแหน่ง เช่น ที่ใบหน้า ก็ไม่เหมาะสมที่จะใช้วิธีผ่าตัด
  3. การใช้แสงเลเซอร์ เลเซอร์ลบรอยสักมีหลายแบบ แต่ละแบบก็มีความเหมาะสมในการลบสีที่ไม่เหมือนกัน สีน้ำเงินและสีดำจะลบออกได้ง่าย ส่วนสีอ่อน เช่น สีเหลือง สีเขียว จะลบออกได้ยากกว่า เลเซอร์ชนิด QS nd : YAG เป็นชนิดที่นิยมใช้มาก ได้ผลค่อนข้างดีและมีผลข้างเคียงน้อย (แน่นอน...ค่าใช้จ่ายก็ต้องสูงเป็นธรรมดา )หลักการลบรอยสักโดยแสงเลเซอร์ก็คือ พลังงานลำแสงจะผ่านผิวหนังเข้าไปทำให้เม็ดสีที่อยู่ในชั้นหนังแท้ แตกออกเป็นเม็ดสีที่มีขนาดเล็กลง จนเม็ดเลือดขาวและเซลในระบบภูมิคุ้มกัน สามารถกำจัดเม็ดสีที่แตกสลายเหล่านี้ออกจากร่างกายได้
แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 03 กันยายน 2014 เวลา 14:56 น.
 

จำนวนผู้เข้าชมขณะนี้

เรามี 72 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday265
mod_vvisit_counterYesterday1907
mod_vvisit_counterThis week10344
mod_vvisit_counterLast week13417
mod_vvisit_counterThis month15399
mod_vvisit_counterLast month52478
mod_vvisit_counterAll2070131

Online (20 minutes ago): 8
Your IP: 54.166.74.94
,
Now is: 2016-12-10 13:54